Giới thiệu

Chia sẻ

Lịch sử hình thành & phát triển công ty CP Tập Đoàn Xây Lắp 1 - Petrolimex

Công ty CP Tập đoàn xây lắp 1 - Petrolimex (PCC-1 Group) tiền thân là Công ty xây lắp I – Cục kiến thiết cơ bản - Bộ Vật tư được thành lập ngày 17/03/1969. Công ty được thành lập từ chính các lực lượng xây lắp như: Đội công trình 3, công trình 102...Công ty ra đời trong thời kỳ cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Khi đó, Nhà nước đã quyết định xây dựng hệ thống đường ống và bể chứa xăng dầu miền Bắc có quy mô và tầm quan trọng bậc nhất nước ta vào thời điểm đó: Công trình thủy lợi B12. Nhiệm vụ của công ty khi đó là trực tiếp thi công, xây dựng và lắp đặt các công trình chuyên dùng phục vụ nhiệm vụ tiếp nhận, dự trữ, trung chuyển thiết bị, kỹ thuật ngành vật tư, trọng tâm là công trình tiếp nhận, vận chuyển, kho chứa xăng dầu phục vụ cho cuộc kháng chiến và phát triển kinh tế của đất nước. Ra đời trong những năm tháng khói lửa, dù còn nhiều khó khăn, nhưng PCC-1 Group đã thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng các công trình về vận chuyển, tiếp nhận xăng dầu....trong thời kỳ chiến tranh. Đặc biệt, Công ty đã hoàn thành trọng trách xây dựng đường ống vận chuyển và kho bể chứa xăng dầu B12 để tiếp nhận, vận chuyển an toàn xăng dầu - vật tư chiến lược của đất nước. Từ đây, một hệ thống tuyến ống và kho trung chuyển đã hình thành, đưa xăng dầu lên phía Bắc, phía Nam phục vụ sự nghiệp giải phóng dân tộc và phát triển kinh tế của đất nước. Sau chiến tranh, Công ty cổ phần Tập đoàn xây lắp 1 - Petrolimex tiếp tục đảm nhiệm và hoàn thành việc khôi phục cơ sở vật chất bị bom đạn tàn phá và xây dựng, phát triển các công trình mới cho đất nước. Từng bước, Công ty cổ phần Tập đoàn xây lắp 1 – Petrolimex đã chứng minh năng lực mạnh trong việc xây lắp các công trình về xăng dầu, hóa dầu, gas, xây dựng dân dụng & công nghiệp...

Ảnh: Trụ sở văn phòng Công ty

Năm 2001, Công ty được chuyển đổi thành Công ty cổ phần theo quyết định số 1519/QĐ- TTG của Thủ tuớng Chính phủ. Sau khi cổ phần hóa, Công ty CP Tập đoàn xây lắp 1 – Petrolimex đã thực hiện chiến lược “Công xưởng hóa xây lắp” để phát triển. PCC-1 Group đã đầu tư 02 Nhà máy chế tạo cơ khí tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hưng Yên. Tại 02 Nhà máy, Công ty đã lựa chọn các máy móc thiết bị hiện đại để đầu tư phục vụ cho chế tạo các sản phẩm, bán sản phẩm cho công tác xây lắp chuyên ngành xăng dầu, Jet A-1, hóa chất, hóa dầu, dầu nhờn, nhựa đường, dầu khí, gas & khí hóa lỏng…Nhờ đổi mới thiết bị và con người, các sản phẩm xây lắp về bồn bể xăng dầu, đường ống công nghệ đã có chất lượng vượt trội, tiến độ công trình đảm bảo kịp và vượt yêu cầu đề ra của Chủ đầu tư.

Với hơn 50 năm xây dựng & phát triển, Công ty đã thi công và đưa vào sử dụng hàng triệu m3 kho bể chứa xăng dầu, hàng vạn km đường ống dẫn dầu cùng nhiều công trình kho Jet A-1, hóa chất, hóa dầu, dầu nhờn, nhựa đường, dầu khí, gas & khí hóa lỏng, cửa hàng xăng dầu, các công trình công nghiệp và dân dụng… Các công trình do Công ty xây dựng đều đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, tiến độ và mỹ thuật, được khách hàng đánh giá cao và tín nhiệm.

Doanh thu, lợi nhuận luôn Công ty được phát triển và có điều kiện để mở rộng Nhà máy, tiếp tục bổ sung máy móc thiết bị hiện đại cho sản xuất chính và mở rộng thêm kinh doanh một số sản phẩm khác hỗ trợ cho sản xuất chính.

Năm 2017, PCC-1 Group tái cấu trúc để thành lập 07 Công ty thành viên:

  • Công ty TNHH MTV PCC-1 Hà Nội (PCC-1 Hà Nội)
  • Công ty TNHH MTV PCC-1 Sài Gòn (PCC-1 Sài Gòn)
  • Công ty TNHH MTV PCC-1 Chế tạo bồn bể- Ống công nghệ & Kết cấu thép tại Hưng Yên (PCC-1 TPS)
  • Công ty TNHH bê tông & xây lắp Petrolimex (PCC)
  • Công ty cổ phần Bãi đỗ xe tự động PCC-1 NISSEI TIC (PNT)
  • Công ty TNHH MTV gỗ nhựa Composite WPC – PCC1 (PCC1 - Queen Wood)
  • Công ty cổ phần PCC-1 Homes (PCC-1 Homes)